Thú trồng cây xanh trong nhà, phòng làm việc đang được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, ít ai biết một số loại cây cảnh có thể gây độc cho con người, nhẹ thì chóng mặt, buồn nôn, nặng có thể tử vong.
1. Trúc đào
Một loại cây khác được trồng rất nhiều tại Việt Nam đó chính là cây trúc đào. Trúc đào là loại cây bụi, cao khoảng 2 - 6m, có hoa nhỏ mọc thành cụm ở đầu mỗi cành, màu sắc đa dạng như trắng, vàng, hồng… vì thế rất được chuộng làm cây cảnh. Tên khoa học của loại cây này là Nerium oleander. Toàn thân trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Các triệu chứng ngộ độc khi ăn phải trúc đào thường là buồn nôn, nôn, tiêu chảy có thể ra máu, đau bụng, loạn nhịp tim, trụy tim, tụt huyết áp, lạnh người do tuần hoàn máu không ổn định.
Từ đó dẫn đến các rối loạn hệ thần kinh trung ương, thiếu oxy lên não, hôn mê và dẫn đến tử vong. Nhựa trúc đào gây rát da, rát mắt, viêm da. Không những vậy, cây trúc đào còn gây rắc rối theo nhiều cách khác như ngộ độc do hít phải khói từ cây trúc đào bị đốt hoặc dùng nguồn nước có hoa trúc đào rơi xuống ngâm nước. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước...) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào trong khi ở Việt Nam, trúc đào đang được trồng rất nhiều ở trên các tuyến phố, vườn hoa, nơi công cộng.
Từ đó dẫn đến các rối loạn hệ thần kinh trung ương, thiếu oxy lên não, hôn mê và dẫn đến tử vong. Nhựa trúc đào gây rát da, rát mắt, viêm da. Không những vậy, cây trúc đào còn gây rắc rối theo nhiều cách khác như ngộ độc do hít phải khói từ cây trúc đào bị đốt hoặc dùng nguồn nước có hoa trúc đào rơi xuống ngâm nước. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước...) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào trong khi ở Việt Nam, trúc đào đang được trồng rất nhiều ở trên các tuyến phố, vườn hoa, nơi công cộng.
Các triệu chứng ngộ độc khi ăn phải trúc đào: buồn nôn, tiêu chảy có thể ra máu, đau bụng, loạn nhịp tim, truỵ tim, tụt huyết áp, lạnh người do tuần hoàn máu không ổn định |
TS. Phan Quốc Kinh - nguyên Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng cho biết: “Các chất độc của cây trúc đào phân bố đều ở các bộ phận như thân, lá, hoa, nhưng tập trung nhiều nhất là trong nhựa cây. Chỉ cần một lượng nhỏ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người đặc biệt đối với trẻ em sức đề kháng chưa cao. Nếu tiếp xúc với mủ hoa trúc đào mà không chữa trị kịp thời thì sẽ bị mù mắt như một số bệnh nhân đã mắc phải”.
2. Đỗ quyên
Với nhiều tên gọi khác nhau như sơn thạch lựu, báo xuân hoa, sơn trà hoa, đỗ quyên là loại cây bụi tuyệt đẹp với những chùm hoa rực rỡ sắc màu, được trồng rất phổ biến ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Hoa đỗ quyên thường mọc thành chùm lớn rực rỡ vào mùa xuân nhưng có thể bạn chưa biế loại hoa này chứa rất nhiều độc tố. Đỗ quyên có tên khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng. Một lượng 100 đến 225 gram lá Đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25 kg. Người bị ngộ độc thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, nôn mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng.
Hoa đỗ quyên mọc thành chùm lớn rực rỡ vào mùa xuân nhưng có thể bạn chưa biết loại hoa này chứa rất nhiều độc tố. |
Vì thế, tránh trồng hoa Đỗ quyên trong nhà, trên bàn nhất là các gia đình có trẻ nhỏ nhằm tránh nhầm lẫn khi ăn phải.
3. Thiên điểu
Thiên Điểu có cấu tạo rất độc đáo, gồm ba lá dài màu cam rực rỡ và ba cánh hoa màu lam ánh tím, bao phía dưới là tràng hoa màu lam sẫm. Do đó, nó là loại hoa kiểng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, loài hoa được mệnh danh "chim thiên đường" này lại chứa rất nhiều chất độc làm hại đường tiêu hóa. Tên khoa học là Strelitzia reginae. Hoa và hạt của cây có các chất gây ngộ độc đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa, hạt sẽ khiến buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.
Loài hoa được mệnh danh "chim thien đường" này lại chưa rất nhiều chất độc làm hại đường tiêu hoá |
4. Hoa loa kèn Arum/ Ý lan
Tên khoa học là Zantedeschia aethiopica. Lá và củ cây đều có chất độc đường ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải loại thực vật này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.Không ai nghĩ rằng Ý Lan là loại cây có thể gây ngộ độc |
5. Hồng môn
Loại hoa có cánh hình trái tim được mệnh danh là ‘trái tim của Hawai’, có tác dụng trang trí cao, hút nhiều chất khí độc và rất được ưa chuộng trồng làm cây cảnh trong nhà. Tên khoa học là Anthurium spp. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine Việc ăn phải loại thực vật này có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày và ruột.
Tất cả bộ phận của cây hồng môn đều có độc cực nguy hiểm |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét